4 Sự Cố Hư Hỏng Van Điều Khiển Thường Gặp Và Cách Khắc Phục | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

4 Sự Cố Hư Hỏng Van Điều Khiển Thường Gặp Và Cách Khắc Phục


Trong quá trình sử dụng, vận hành các dòng van, việc nắm bắt được các sự cố hư hỏng van điều khiển thường gặp và có phương án khắc phục là điều rất quan trọng. Điều đó giúp chúng ta khắc phục nhanh chóng khi sự cố xẩy ra, bảo vệ tránh nguy cơ hư hỏng van điều khiển từ đó nâng cao tuổi thọ cho van.

4 Sự Cố Hư Hỏng Van Điều Khiển Thường Gặp Và Cách Để Khắc Phục

Loại hư hỏng chính có thể thấy ở van điều khiển là xâm thực, nhấp nháy, xói mòn, ăn mòn hóa học, hỏng hóc.

1/ Sự Xâm Thực Ở Van Điều Khiển

Van điều khiển nói riêng và các thiết bị ngành đường ống nói chung đều có khả năng chịu sự ăn mòn, hỏng hóc dưới sự tác động của sự xâm thực.

Sự xâm thực ở van điều khiển hiểu đơn giản là sự hình thành và tác động của các bọt khí trong chất lỏng lên van. Các bọt khí được tạo ra là hệ quả của quá trình tác động lực vào chất lỏng.

Dòng van bi ren điều khiển bằng điện

Xâm thực thường xảy ra khi một chất lỏng chịu sự thay đổi áp suất trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ đó tạo ra các lỗ sâu trong chất lỏng, kéo theo sự hình thành các bọt khí.

Khi áp lực đạt tới mức độ nhất định, các bọt khí sẽ nổ tung và tạo ra một sóng xung kích cực mạnh. Tác động này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hao mòn, hỏng hóc cho van điều khiển.

Sự xâm thực có thể được ngăn chặn bằng cách cung cấp một đường ống dẫn quanh co và mở rộng tiết diện dòng chảy.

Bài viết liên quan nên xem: Mua van điều khiển chính hãng ở đâu?

2/ Hiện Tượng Flashing Ở Van Điều Khiển

Mỗi chất lỏng (hay lưu chất nói chung) đều có một mức áp suất hóa hơi cố định (Pv). Nếu áp suất chất lỏng thấp hơn áp suất hóa hơi này thì sẽ “sôi” và tạo ra các bọt khí (chuyển pha từ thể lỏng sang thể hơi).

Hiện tượng Flashing xảy ra trong van điều khiển khi chất lỏng thay đổi vận tốc đột ngột làm cho áp suất đột ngột giảm sâu.

Chúng ta không thể ngăn chặn hiện tượng Flashing ở van điều khiển do các yêu cầu vận hành tạo ra nó là bắt buộc. Có thể kiểm soát tối thiểu thiệt hại bằng cách thiết kế thân góc van cho thích hợp.

3/ Sự Xói Mòn Ở Van Điều Khiển

Khi chọn mua một van điều khiển, kỹ thuật viên cần xem xét vận tốc dòng chảy vì nó có thể tạo ra sự xói mòn cho van. Từ đó có lựa chọn van có vật liệu bền bỉ hơn cho phù hợp. Sự xói mòn ở van điều khiển cũng giống Flashing ở trên chỉ có thể kiểm soát và hạn chế mà không thể tránh được.

4/ Sự Rò Rỉ Ở Van Điều Khiển

Sau một thời gian sử dụng, kỹ thuật lắp đặt thiếu kỹ càng đi cùng sự xuống cấp của các bộ phận của van điều khiển sẽ tạo ra nguy cơ rò rỉ lưu chất.

Nguyên nhân dẫn đến sự rò rỉ ở van điều khiển thường là:

  • Van đóng không hoàn toàn/cửa đóng mở của van bị hỏng: van không dừng ở vị trí đóng thích hợp hoặc cửa bị hỏng sẽ tạo ra sự rò rỉ mất kiểm soát. Giải pháp cho vấn đề này là lắp đặt bộ sửa chữa hoặc điều chỉnh giới hạn cho bộ truyền động, thay thế cửa van khi không thể khắc phục nữa.
  • Các bộ phận của van xuống cấp: Các bộ phận như vòng đệm, bu lông,.. xuống cấp sẽ tạo ra sự rò rỉ. Giải pháp cho vấn đề này là bảo dưỡng định kỳ, thay thế định kỳ các bộ phận nhanh xuống cấp, hao mòn.

Và một số nguyên do hiếm gặp khác.

Cần Lưu Ý Gì Khi Lắp Đặt Một Van Điều Khiển, Hạn Chế Nguy Cơ Hư Hỏng Trong Tương Lai?

Van điều khiển tự động sẽ hoạt động bình thường nếu việc lắp đặt được thực hiện hoàn hảo vì vậy chúng ta phải xem xét một số yếu tố nhất định trong khi lắp đặt van điều khiển để van vận hành hoàn hảo mà không gặp sự cố.

Van 3 ngã cho hệ hơi nóng đang được ATP Valve cung cấp
  • Chúng ta phải tránh việc lắp đặt van điều khiển ở nơi mà các rung động hoặc ứng suất bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến các chức năng tương ứng của van. Vì vậy, chúng ta phải lắp đặt nó ở một nơi phù hợp, nếu không thể tránh khỏi thì chúng ta phải xem xét các phương án thích hợp để chống lại những điều này.
  • Chúng ta phải đảm bảo rằng van điều khiển được lắp đặt ở nơi có đủ không gian để hoạt động và có thể dễ dàng tiếp cận để thực hiện bảo trì.
  • Chúng ta có thể cung cấp hỗ trợ cho van để nó không phải là gánh nặng cho đường ống xử lý do trọng lượng của van hoặc chúng ta có thể cung cấp giá đỡ cho đường ống.
  • Chúng ta không nên lắp van ở những nơi có thể ngập trong nước, tuyết hoặc những nơi đóng băng quá mức.
  • Chúng ta phải đề phòng tính chất ăn mòn của bầu khí quyển.
  • Lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng, thay thế các bộ phận van định kỳ và nghiêm túc cho kế hoạch đó.

Các Dòng Van Điều Khiển Được ATP Valve Khuyến Nghị Lắp Đặt Để Giảm Thiểu Hỏng Hóc

Dưới đây là các dòng van điều khiển chính hãng, có độ bền vật liệu cao được ATP Valve chọn lọc. Những lựa chọn này sẽ giúp quá trình sử dụng, vận hành van trở nên dễ dành hơn và cải thiện đáng kể nguy cơ hư hỏng, hao mòn.