6 Bước Lắp Đặt Van Bướm Đúng Nguyên Tắc | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

6 Bước Lắp Đặt Van Bướm Đúng Nguyên Tắc


Van bướm là một trong những loại van sử dụng phổ biến không chỉ trong công nghiệp, mà còn trong các hệ thống đường ống dân dụng. Vì vậy, việc lắp đặt van bướm sao cho đúng cách là điều rất quan trọng cần tìm hiểu để giúp hệ thống vận hành ổn định.

Ở bài viết này, Van Công Nghiệp An Thịnh Phát sẽ hướng dẫn đến bạn 6 bước lắp đặt van bướm đúng nguyên tắc. Thông qua các bước hướng dẫn đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chủ động lắp đặt hoặc thay thế van bướm cho hệ thống đường ống.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Van Bướm

Quy Trình Chuẩn Bị

 • Kiểm tra thiết bị van: Để đảm bảo an toàn cho quá trình lắp đặt và sử dụng van sau này, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra các vật tư kỹ càng như: Kiểm tra mặt bích có đúng tiêu chuẩn chưa (Không bị cong, vênh, sai lệch), kiểm tra thông số van, tình trạng van có nứt, vỡ không,…
 • Vật tư cần chuẩn bị: Mặt bích, gioăng đệm cao su, bulong, cờ lê, mỏ lết
 • Vệ sinh đường ống: Cần lau chùi, làm vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ tạp chất ở hai đầu đường ống. Đảm bảo khi lắp đặt van bướm đủ kín, sạch, không còn cặn hàn, bụi bẩn tránh làm hư hỏng gioăng.
Van bướm điều khiển điện
Van bướm điều khiển điện

6 Bước Lắp Đặt Van Bướm

Với kinh nghiệm nhiều năm lắp đặt hệ thống van bướm trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, hệ thống đường ống trong chung cư,… An Thịnh Phát hướng dẫn bạn 6 bước lắp đặt cơ bản sau:

Bước 1: Hàn cố định hai mặt bích vào hai đầu hệ thống đường ống chờ. Lưu ý nên hàn chấm để tránh hư hỏng do nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến gioăng hoặc các vị trí xung quanh.

Hình chụp van bướm được lắp đặt trên thực tế

Bước 2: Cho gioăng đệm cao su áp sát vào mặt bích. Điều chỉnh vị trí gioăng khớp với mặt bích.

Bước 3: Chuẩn bị 2 mặt bích, sau đó đặt van bướm vào giữa 2 mặt bích. Mục đích để giúp kiểm tra lỗ mặt bích trùng khớp với lỗ tròn trên ở thân van. Đảm bảo độ chuẩn xác, chắc chắn và an toàn khi vận hành. Lắp bulong, đai ốc vào lỗ để cố định vị trí van và 2 mặt bích. Sau đó siết đều bulong, đai ốc một cách vừa phải, tránh siết mạnh tay gây lệch các vị trí.

Bước 4: Tiếp tục lắp gioăng cao su làm kín vào giữa van bướm với mặt bích còn lại.

Bước 5: Đẩy bulong vừa xỏ qua lỗ bích ở mặt bích còn lại. Tiếp tục lắp các bulong còn lại qua các lỗ mặt bích.

Bước 6: Siết chặt đều các bulong và kiểm tra tổng quát một lần nữa. Như vật sẽ đảm bảo không có sai sót nào xảy ra khi vận hành.

Cách Bảo Trì Và Cấu Tạo Van Bướm

Cách bảo trì van bướm

Van bướm sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau vì vậy sẽ gây ra tình trạng bào mòn. Nên chúng ta cần có kế hoạch kiểm tra, bảo trì hệ thống đều đặn. Thời gian tốt nhất để kiểm tra từ 3 đến 6 tháng/ lần. 

Việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ không chỉ giúp người vận hành nắm bắt được tình trạng van. Mà còn tận dụng thời gian đó để làm sạch, bôi trơn các vị trí cần thiết của van.

Nếu van bướm sử dụng trong hệ thống đường ống thường xuyên từ 2 đến 3 năm. Người vận hành cũng nên tháo các thiết bị bên trong van để kiểm tra các bộ phận như: đĩa van, gioăng làm kín,… để có thể thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Van bướm inox
Van bướm inox

Cấu tạo của van bướm

Van bướm có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính:

 • Thân van: Là một vòng tròn làm bằng kim loại bọc bên ngoài đĩa van. Thân van có lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulong và đai ốc.
 • Đĩa van: Được làm từ một tấm kim loại có nhiệm vụ điều khiển dòng chảy. Được điều chỉnh bằng tay quay, tay gạt hoặc bộ điều khiển nối với trục van.
 • Trục van: Là bộ phận truyền động điều khiển đĩa van có thể đóng hoặc mở theo yêu cầu.
 • Bộ phận làm kín: Là bộ phận có nhiệm vụ làm kín giữa đĩa van, thân van.
 • Thiết bị điều khiển: Thường là tay gạt, tay quay. Hoặc là bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén… Được kết nối với trục van để điều khiển trục van chuyển động, tác động vào quá trình đóng mở của van.

Địa Chỉ Cung Cấp Van Bướm Uy Tín

An Thịnh Phát là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp chất lượng và giá thành phù hợp. Mục đích đáp ứng một phần nhu cầu mua sắm, thay thế sửa chữa trang thiết bị đường ống, bồn bể, máy móc của các công ty, nhà máy trên toàn quốc.

Đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm chuyên ngành về tư vấn và cung cấp thiết bị van công nghiệp, thiết bị điều khiển tự động & vật tư phụ kiện sử dụng trong hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, hóa chất, xử lý nước, dầu khí, khí gas,…

An Thịnh Phát cung cấp các loại van bướm sau:

 • Van bướm tay gạt
 • Van bướm tay quay
 • Van bướm chịu nhiệt
 • Van bướm inox
 • Van bướm điều khiển bằng điện
 • Van bướm hóa chất

Tổng Kết

Thông qua bài viết, An Thịnh Phát đã giới thiệu quy trình 6 bước lắp đặt van bướm đơn giản mà bất kỳ người vận hành nào cũng có thể thực hiện được. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về thiết bị van công nghiệp hoặc cần tư vấn. Vui lòng liên hệ An Thịnh Phát hotline 0932 056 079/ 0981 233 235 để được tư vấn tốt nhất.