Các Loại Valve - Van Công Nghiệp Phổ Biến Nhất Cần Biết | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

Các Loại Valve – Van Công Nghiệp Phổ Biến Nhất Cần Biết


Khi tìm hiểu về van công nghiệp phục vụ công việc hay kinh doanh, thì việc nắm được các loại valve – van công nghiệp phổ biến là rất quan trọng. Từ việc nắm được các loại van, bạn sẽ đưa ra lựa chọn van tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn trong sử dụng.

Van công nghiệp là một phân nhánh của van nói chung, điểm khác biệt là chúng được thiết kế để phù hợp sử dụng trong các hệ thống công nghiệp.

Các Loại Valve – Van Công Nghiệp Phổ Biến Nhất

Do yêu cầu đa dạng về việc điều tiết lưu chất (chất lỏng hoặc khí) trên các hệ thống đường ống nên van công nghiệp đã được thiết kế thành nhiều loại khác nhau. Trong bài viết này An Thịnh Phát sẽ giới thiệu tới bạn 6 loại valve – van công nghiệp phổ biến, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1) Loại Van Bi (Ball Valve)

Van bi hay ball valve là một loại valve – van công nghiệp được sử dụng gần như phổ biến nhất trên thị trường van hiện nay. Van bi giống như tên của nó, thực hiện việc đóng mở lưu chất (chất lỏng/khí) chảy qua bằng cách thay đổi góc quay của một viên bi được đục lỗ ở giữa (cũng giống như một nhẫn dạng tròn).

Van bi inox các loại
Hình ảnh thực tế dòng van bi công nghiệp đạng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nguyên lý hoạt động căn bản của van bi là nằm ở viên bi đục lỗ: khi lỗ này được dịch chuyển trùng với phương của ống dẫn thì lưu chất có thể chảy qua (open). Ở chế độ đóng (close), lỗ trên viên bi nằm lệch một góc 90 độ so với phương của ống dẫn. Mặc dù van bi có thể điều tiết lưu chất chảy qua ít tới nhiều, tuy nhiên lại không đủ tốt cho chức năng đó. Vì vậy nên van bi thường được dùng chủ yếu để mở hoặc đóng hoàn toàn.

2) Loại Van Bướm (Butterfly Valve)

Xếp về mức độ phổ biến thì sau van bi là tới van bướm ở vị trí thứ 2. Van bướm cũng được đặt tên theo hình dáng cửa van dùng để đóng mở bên trong, bản thân bộ phận này được chế tạo dạng lá mỏng nên trông có vẻ yếu. Trên thực tế van bướm thường được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống có lưu chất chảy bên trong lớn, áp suất ở mức trung bình thấp.

Ưu điểm nổi trội của van bướm là về tốc độ đóng mở, chúng đóng mở rất nhanh khi kết hợp cơ cấu đóng mở bằng tay gạt. Một điểm đặc thù của dòng van này đó là gây giảm áp suất lưu chất do không có lỗ xuyên tâm, chỉ xoay 1/4 vòng.

3) Loại Van Cổng, Van Cửa (Gate Valve)

Nếu van bi và van bướm có ưu thế về tốc độ đóng mở nhanh chóng, thì van cổng lại không sở hữu ưu điểm đó. Van cổng thực hiện đóng mở bằng cách tịnh tiến cửa van lên xuống bằng cách xoay trục van (dạng ren xoay).

Nguyên lý hoạt động của van cổng là: chúng ta sẽ xoay tay quay trên của van để làm trục van xoay theo, trục van sẽ xoay theo dạng ren (tương tự như vặn bu lông) từ đó tịnh tiến lên xuống kéo cửa van lên xuống theo. Cửa van lên xuống từ đó quyết định trạng thái đóng mở của van cổng. Các bạn có thể liên tưởng đến cách đóng mở cửa ở các cửa mương nước, cũng tương tự như vậy.

Van cổng là lựa chọn phù hợp để sử dụng cho ngay cả môi trường áp suấp lớn, có nhu cầu điều tiết lưu chất chảy qua từ ít tới nhiều, mở hoàn toàn, đóng hoàn toàn.

4) Van Cầu (Globe Valve) Là Một Trọng Loại Valve – Van Công Nghiệp Phổ Biến

Van cầu cũng là một loại van valve – van công nghiệp phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống công nghiệp khác nhau. Van cầu thường được gọi với các tên khác: van chặn, van hơi nóng, van bellows seal,.. có tên tiếng Anh là Globe Valve, Bellows Seal Valve, Bellow Seal Stop Valve, dùng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống ống dẫn.

Van cầu hơi nóng
Van cầu hơi nóng

Cũng khá giống như tên gọi của nó, van cầu có cấu trúc bên trong dạng hình cầu, được phân chia làm 2 phần gồm nữa trên và nữa dưới được ngăn cách bởi một vách ngăn có lỗ hình tròn là nơi mà môi chất có thể chảy qua khi van ở trạng thái mở. Đĩa van dạng hình côn, được kết nối trực tiếp với ty của van và nối thẳng đến bộ phận tay xoay nằm trên ty van nhằm đóng mở và điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống.

5) Loại Van Điều Khiển Bằng Khí Nén – Pneumatic Control Valve

Thực ra van điều khiển bằng khí nén không phải là một loại van được phân loại giống như các loại trên, nó được phân loại dựa theo cách điều khiển van. Mặc dù vậy, loại van này hiện đang là xu thế mới, ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các hệ thống nhờ sự phát triển của tự động hóa: điều khiển tự động từ xa/điểu khiển bán tự động.

Van điều khiển bằng khí nén có cấu tạo cơ bản bao gồm: cơ cấu điều khiển bằng khí nén + một van thông thường. Vì vậy, chúng ta có các tên gọi: van bi điều khiển khí nén, van cổng điều khiển bằng khí nén,… Cơ cấu điều khiển khí nén hay thế cho thao tác bằng tay gạt, tay quay,.. giúp van có thể đóng mở từ xa.

6) Loại Van Điều Khiển Bằng Điện – Electric Control Valve

Tương tự van điều khiển khí nén, van điều khiển bằng điện cũng được phân loại dựa trên cách điều khiển van. Thay cho cơ cấu sử dụng khí nén thì loại van này sử dụng động cơ điện để thực hiện đóng mở.

Bộ phận nổi bật nhất của dòng van điều khiển bằng điện là phần truyền động bằng điện và thân van. Phần truyền động sử dụng một động cơ điện – mô tơ được sử dụng để chuyển từ năng lượng điện sang cơ học, sử dụng các điện áp như 24V, 220V, 110V, 380V. Tùy theo độ lớn và công suất mà sẽ sử dụng dạng động cơ một chiều hay xoay chiều.

Như vậy, An Thịnh Phát vừa giới thiệu tới quý anh chị và các bạn 6 loại valve – van công nghiệp phổ biến hàng đầu hiện nay trên thị trường. Trong đó có 2 loại: van điều khiển bằng khí nén và van điều khiển bằng điện được phân loại dựa trên cơ cấu vận hành điều khiển van.

Đại Lý Van Công Nghiệp Nào Chuyên Kinh Doanh Các Loại Này?

Sau khi tìm hiểu tất nhiên chúng ta tới giai đoạn tìm mua sản phẩm để lắp đặt cho hệ thống đường ống của mình. Mặc dù không phải là một đại lý lớn hàng đầu, tuy nhiên Cty TNHH TMCN An Thịnh Phát hiện đang chuyên kinh doanh các loại van công nghiệp trên. An Thịnh Phát tập trung vào xu thế van điều khiển vì vậy 2 loại này có tồn kho với rất đa dạng kiểu cách.

Liên hệ An Thịnh Phát để được tư vấn và báo giá miễn phí tại:
Hotline: 0932 056 079 – 0981 233 235
Email: sm@atpvalve.vn
Hoặc yêu cầu gửi báo giá chi tiết bằng cách điền Form:
https://atpvalve.vn/gui-yeu-cau-bao-gia-chi-tiet/