Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén Là Gì? Nguyên Lý & Ứng Dụng | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén Là Gì? Nguyên Lý & Ứng Dụng


Anh chị đang tìm hiểu về dòng van bi 3 ngã điều khiển khí nén để phục vụ sử dụng hoặc kinh doanh dòng sản phẩm này? Bài viết này của ATP Valve sẽ cùng anh chị tìm hiểu thật rõ van bi 3 ngã điều khiển khí nén là gì? cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của van bi 3 ngã điều khiển khí nén.

Định Nghĩa Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén trên thực tế là 1 nhánh của dòng van điều khiển nói chung (van công nghiệp). Nhánh van này thừa hưởng ưu điểm của dòng van bi là thời gian đóng mở nhanh chóng.

Sản phẩm là sự kết hợp của van bi 3 ngã với một bộ điều khiển tự động sử dụng khí nén. Nhờ vậy van có thể đóng mở từ xa mà không cần tác động trực tiếp của bàn tay con người.

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén
Hình ảnh thực tế Van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén

Giá thành của van bi 3 ngã điều khiển khí nén rẻ hơn nhiều so với van điều khiển bằng điện. Sử dụng dòng van điều khiển khí nén này cũng  có ưu điểm nữa là an toàn hơn trong các môi trường ẩm ướt, hay những vị trí đòi hỏi độ ổn định cao.

Thân van bi 3 ngã trên thực tế có 3 cổng dẫn, cho phép trộn các dòng chảy lại với nhau hoặc chỉ chảy qua 2 cửa bất kỳ.

Bài viết liên quan: Mua Van Bi Chính Hãng Ở Đâu Tại TP.HCM

Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Bằng Khí Nén

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén, nhìn chung nguyên lý hoạt động của dòng van này khá đơn giản với các anh chị đã có kiến thức cơ bản về van điều khiển.

Nguyên lý tổng quan:
1.Tín hiệu điều khiển > 2.Bộ điều khiển khí nén (tạo ra lực xoay trục van) > 3.Lực truyền qua trục van > 4.Điều khiển đóng mở van.

Tín hiệu điều khiển đầu vào là tín hiệu điện, được cung cấp bởi Trung tâm điều khiển hoặc thông qua các cảm biến nhiệt độ, áp lực… Trên thực tế bộ điều khiển van có thể có 2 Piston (hành động kép) hoặc 1 Piston kèm loxo phản hồi (hành động đơn) tuy nhiên nguyên lý tượng tự nhau.

Nguyen ly hoat dong cua bo dieu khien khi nen
Cấu tạo và Nguyên lý của bộ điều khiển khí nén cho van

Khi bộ điều khiển nhận tín hiệu mở van bi 3 ngã:

Khí nén sẽ được 1 van nhỏ mở và cung cấp vào khoang giữa của 2 Piston bên trong bộ điều khiển. Lúc này áp suất khí nén cao sẽ đẩy 2 piston ra 2 bên, trực tiếp tạo ra moment làm xoay trục van. Trục van xoay sẽ kéo theo bi van xoay, nhờ vậy van sẽ được mở.

Khi bộ điều khiển nhận tín hiệu đóng van bi 3 ngã:

Lúc này, khí nén sẽ được 1 van nhỏ mở để cung cấp vào 2 khoang ngoài của Piston (khác với khi mở là cung cấp vào khoang giữa).Áp suất tăng sẽ sinh công đẩy 2 Piston vào, nhờ vậy tạo ra moment xoay trục van quay ngược lại. Trục van xoay ngược lại sẽ kéo theo bi van xoay, nhờ đó van sẽ chuyển sang trạng thái đóng.

Có Mấy Loại Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén?

Trên thực tế, ATP Valve