Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén Là Gì? Nguyên Lý & Ứng Dụng | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén Là Gì? Nguyên Lý & Ứng Dụng


Anh chị đang tìm hiểu về dòng van bi 3 ngã điều khiển khí nén để phục vụ sử dụng hoặc kinh doanh dòng sản phẩm này? Bài viết này của ATP Valve sẽ cùng anh chị tìm hiểu thật rõ van bi 3 ngã điều khiển khí nén là gì? cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của van bi 3 ngã điều khiển khí nén.

Định Nghĩa Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén trên thực tế là 1 nhánh của dòng van điều khiển nói chung (van công nghiệp). Nhánh van này thừa hưởng ưu điểm của dòng van bi là thời gian đóng mở nhanh chóng.

Sản phẩm là sự kết hợp của van bi 3 ngã với một bộ điều khiển tự động sử dụng khí nén. Nhờ vậy van có thể đóng mở từ xa mà không cần tác động trực tiếp của bàn tay con người.

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén
Hình ảnh thực tế Van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén

Giá thành của van bi 3 ngã điều khiển khí nén rẻ hơn nhiều so với van điều khiển bằng điện. Sử dụng dòng van điều khiển khí nén này cũng  có ưu điểm nữa là an toàn hơn trong các môi trường ẩm ướt, hay những vị trí đòi hỏi độ ổn định cao.

Thân van bi 3 ngã trên thực tế có 3 cổng dẫn, cho phép trộn các dòng chảy lại với nhau hoặc chỉ chảy qua 2 cửa bất kỳ.

Bài viết liên quan: Mua Van Bi Chính Hãng Ở Đâu Tại TP.HCM

Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Bằng Khí Nén

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén, nhìn chung nguyên lý hoạt động của dòng van này khá đơn giản với các anh chị đã có kiến thức cơ bản về van điều khiển.

Nguyên lý tổng quan:
1.Tín hiệu điều khiển > 2.Bộ điều khiển khí nén (tạo ra lực xoay trục van) > 3.Lực truyền qua trục van > 4.Điều khiển đóng mở van.

Tín hiệu điều khiển đầu vào là tín hiệu điện, được cung cấp bởi Trung tâm điều khiển hoặc thông qua các cảm biến nhiệt độ, áp lực… Trên thực tế bộ điều khiển van có thể có 2 Piston (hành động kép) hoặc 1 Piston kèm loxo phản hồi (hành động đơn) tuy nhiên nguyên lý tượng tự nhau.

Nguyen ly hoat dong cua bo dieu khien khi nen
Cấu tạo và Nguyên lý của bộ điều khiển khí nén cho van

Khi bộ điều khiển nhận tín hiệu mở van bi 3 ngã:

Khí nén sẽ được 1 van nhỏ mở và cung cấp vào khoang giữa của 2 Piston bên trong bộ điều khiển. Lúc này áp suất khí nén cao sẽ đẩy 2 piston ra 2 bên, trực tiếp tạo ra moment làm xoay trục van. Trục van xoay sẽ kéo theo bi van xoay, nhờ vậy van sẽ được mở.

Khi bộ điều khiển nhận tín hiệu đóng van bi 3 ngã:

Lúc này, khí nén sẽ được 1 van nhỏ mở để cung cấp vào 2 khoang ngoài của Piston (khác với khi mở là cung cấp vào khoang giữa).Áp suất tăng sẽ sinh công đẩy 2 Piston vào, nhờ vậy tạo ra moment xoay trục van quay ngược lại. Trục van xoay ngược lại sẽ kéo theo bi van xoay, nhờ đó van sẽ chuyển sang trạng thái đóng.

Có Mấy Loại Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén?

Trên thực tế, ATP Valve nhận thấy có khá nhiều phân loại nhỏ của van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén. Các phân loại này dựa vào cấu tạo, nguyên liệu sản xuất hoặc kiểu kết nối,.. 

Khi phân loại theo kiểu kết nối, chúng ta sẽ có 2 phân loại phổ biến sau:

Van Bi 3 Ngã Loại Điều Khiển Khí Nén Mặt Bích

Phân loại này thì van bi 3 ngã sẽ sử dụng kiểu kết nối mặt bích để kết nối vào hệ thống đường ống. Phù hợp sử dụng cho các hệ thống kích thước lớn, đòi hỏi áp suất làm việc cao. Kiểu kết nối mặt bích có tính ổn định, bền bỉ cao nên hệ thống sẽ vận hành an toàn, hiệu quả hơn.

Van bi 3 ngã loại nối bích (bên trái) và Van bi 3 ngã nối ren (bên phải)

Van Bi Loại 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén Nối Ren 

Kiểu kết nối ren là kiểu kết nối mang lại độ kín cao hơn cho van, thợ lắp đặt sẽ không phải bận tâm về ốc vít để lắp đặt như kiểu kết nối mặt bích. Van bi 3 ngã điều khiển khí nén nối ren là lựa chọn phù hợp cho các đường ống có kích thước nhỏ như DN15, DN20, DN25, DN32.. tới DN50.

Khi phân loại theo cấu tạo bên trong của bộ điều khiển khí nén, chúng ta có thêm 2 loại sau:

Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Bằng Khí Nén Tác Động Đơn

Kiểu tác động đơn (tác động 1 lần) có nghĩa là chỉ cung cấp khí nén vào theo 1 hướng lên Piston để làm đóng hoặc mở van. Khi ngưng cấp khí nén thì lò xo tích hợp sẵn sẽ đẩy Piston quay trở lại, nhờ đó van sẽ mở hoặc đóng ngược lại.

So sánh điều khiển khí nén tác động đơn (bên trên) với tác động kép (bên dưới – không có lò xo)

Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Bằng Khí Nén Tác Động Kép

Khác với kiểu tác động đơn, với tác động kép thì bộ điều khiển sẽ có 2 lỗ cấp khí nén vào (1 lỗ để đóng van, 1 lỗ thì để mở van) tác động 2 hướng lên Piston. 

Trên thị trường, loại van bi 3 ngã khí nén tác động kép thường có giá thành rẻ hơn loại tác động đơn.

Ngoài ra khi phân loại theo vật liệu chúng ta có thêm 2 loại nữa khá thông dụng đó là: Van bi inox 3 ngã điều khiển khí nén, Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén.

Van Bi Inox 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén: Nhờ sử dụng Inox nên van 3 ngã có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét, phù hợp sử dụng trong các môt trường có khả năng ăn mòn cao như hóa chất, nhiệt độ áp suất cao. 

Van Bi Nhựa 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén: Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén có nhược điểm là có khả năng chịu nhiệt và áp suất kém, đổi lại có giá thành rẻ hơn.

Ứng Dụng Của Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Bằng Khí Nén Rất Đa Dạng

Nhờ van bi 3 ngã điều khiển khí nén sở hữu khả năng điều khiển đóng mở tự động, nhỏ gọn và đặc biệt là giá thành rẻ và an toàn hơn so với kiểu điều khiển điện; nên là một lựa chọn rất ưu tú cho nhiều vị trí, ngành công nghiệp khác nhau.

Ví dụ như:
– Ngành hơi nóng, nồi hơi, lò hơi, hệ thống sấy.
– Ngành môi trường, xử lý nước thải, chất thải.
– Các dây chuyền sản xuất đồ uống như bia rượu, nước giải khát
– Các hệ thống dẫn dầu, lọc dầu hóa chất
– … và một số ngành khác nữa.

Nên Liên Hệ Mua Van Bi 3 Ngã Điều Khiển Khí Nén Ở Đâu Giá Rẻ, Uy Tín?

Trên thực tế, có không ít doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng với giá rẻ bất ngờ. Người mua cần có sự cảnh giác để tránh mua phải loại van giả đó, dễ hư hỏng, độ ổn định kém.

Do đó, việc lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, có kho lớn sẽ giúp anh chị mua được van chính hãng chất lượng đảm bảo, độ ổn định cao, chế độ bảo hành hậu mãi dài.

Bài viết liên quan: Bảng Giá Van Điều Khiển Điện Mới Nhất

Anh bia An thinh phat
ATP Valve chuyên cung cấp van công nghiệp và phụ kiện van

Khuyến nghị hàng đầu cho anh chị khi mua van bi 3 ngã điều khiển khí nén tại Việt Nam là lựa chọn ATP Valve. Bởi lẽ ATP Valve là nhà cung cấp (thương mại) chuyên về các dòng van điều khiển chính hãng, đa dạng chủng loại với chất lượng cao, chế độ bảo hành dài, uy tín.

𝐂𝐚̂̀𝐧 𝐛𝐚́𝐨 𝐠𝐢𝐚́ 𝐕𝐚𝐧 – 𝐆𝐨̣𝐢 𝐧𝐠𝐚𝐲 𝐀𝐓𝐏 𝐕𝐚𝐥𝐯𝐞! ================================🏵 An Thinh Phat Industrial Equipment Co., Ltd● Website: www.atpvalve.vn● Hotline: 0932 056 079 / 0981 233 235. ● Zalo OA: https://zalo.me/2577012290632865047● Adress: 76/5/2 Thanh Loc 15, Thanh Loc Ward, District 12, Ho Chi Minh City, Viet Nam